• Tuvan.kientrucancuong@gmail.com

Hình thức thiết kế

Loại thiết kế

Khu vực

[XEM NGAY]TCVN - Yêu Cầu Thiết Kế Cửa Hàng Xăng Dầu Cần Điều Kiện Gì

Không giống như việc thiết kế các loại hình cửa hàng kinh doanh khác, yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu có những đòi hỏi riêng của nó. Nếu như khi thiết kế các cửa hàng kinh doanh khác như cửa hàng thời trang, cửa hàng cafe hay cửa hàng tạp hóa…. Thì bạn phải thiết kế sao cho thật ấn tượng và thu hút khách.

 

yeu-cau-thiet-ke-cua-hang-xang-dau

 

Thì trong thiết kế cửa hàng xăng dầu lại khác. Yếu tố ấn tượng, ưa nhìn không phải là những yếu tố được chú trọng hàng đầu, mà những yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu buộc bạn phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định được đề ra trong quy chuẩn xây dựng thiết kế cửa hàng xăng dầu được đề ra của Bộ Công thương.

Kinh doanh mặt hàng xăng dầu không giống như các mặt hàng khác, đây là một mặt hàng đặc biệt, cho nên người kinh doanh mặt hàng này yêu cầu phải được đào tạo và có những hiểu biết cần thiết về phòng cháy, chữa cháy.

 

yeu-cau-thiet-ke-cua-hang-xang-dau

 

Và trong thiết kế cửa hàng xăng dầu cũng vậy. Những yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu chính là những quy chuẩn được để ra và đã có sự tính toán một cách kỹ lưỡng sao cho chủ cửa hàng có thể kinh doanh tốt mặt hàng này mà còn đảm bảo cả về tính an toàn về phòng chống cháy nổ có thể xảy ra tại cửa hàng xăng dầu.

Chính vì thế mà khi thiết kế cửa hàng xăng dầu, chủ đầu tư phải tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chuẩn quốc gia : “TCVN 4530:2011 Cửa hàng xăng dầu-Yêu cầu thiết kế” được đề ra ngày 21/4/2011 của Bộ Khoa học và Công nghệ theo Quyết định số 1065/QĐ-BKHCN.

 

yeu-cau-thiet-ke-cua-hang-xang-dau

 

Tiêu chuẩn thiết kế cửa hàng xăng dầu này có thể áp dụng để thiết kế các trạm cấp xăng dầu trong phạm vi của cơ sở công nghiệp nhưng không áp dụng cho các cửa hàng xăng dầu trên mặt nước. Sau đây là một số nội dung về phân cấp cửa hàng, vị trí mặt bằng xây dựng cửa hàng xăng dầu, trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy nêu trong Tiêu chuẩn này:

Yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu phải áp dụng đúng theo quy định của Tiêu chuẩn TCVN 4530:2011 ngoài ra còn phải tuân theo các quy định hiện hành có liên quan.

Khi thiết kế phòng cháy chữa cháy cho cửa hàng xăng dầu phải tuân thủ theo "TCVN 2622:1995 Phòng cháy chống cháy cho nhà và công trình - Yêu cầu thiết kế" và phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt theo quy định hiện hành trước khi thi công xây dựng công trình.

 

yeu-cau-thiet-ke-cua-hang-xang-dau

 

Theo Bảng 1, TCVN 4530:2011, việc phân cấp cửa hàng xăng dầu theo tổng dung tích chứa xăng dầu được quy định như sau:

- Cửa hàng cấp 1: Tổng dung tích từ 151m3 đến 210m3;

- Cửa hàng cấp 2: Tổng dung tích từ 101m3 đến 150m3;

- Cửa hàng cấp 3: Tổng dung tích nhỏ hơn hoặc bằng 100m3.

Những yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu.

1.Yêu cầu về vị trí xây dựng cửa hàng xăng dầu.

Khi xây dựng cửa hang xăng dầu, yêu cầu vị trí xây dựng cửa hàng xăng dầu phải thuận tiện cho phương tiện ra vào và phù hợp với yêu cầu quy hoạch xây dựng của khu vực đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường và an toàn phòng cháy chữa cháy. Nếu vị trí cửa hàng xăng dầu ở gần giao lộ phải bố trí đường ra vào khu vực cửa hàng không làm ảnh hưởng đến giao thông chung.

 

yeu-cau-thiet-ke-cua-hang-xang-dau

 

Theo quy định tại Bảng 3, TCVN 4530:2011 thì khoảng cách an toàn giữa cột bơm và cụm bể chứa đặt ngầm của cửa hàng cấp 3 (tổng dung tích nhỏ hơn hoặc bằng 100m3) và ranh giới các công trình xây dựng ngoài khu vực cửa hàng được quy định như sau: Nơi sản xuất có phát lửa hoặc tia lửa không nhỏ hơn 18m; Công trình công cộng không nhỏ hơn 50m; Công trình dân dụng và các công trình xây dựng khác ngoài cửa hàng bậc chịu lửa cấp I, II không nhỏ hơn 5 mét; bậc chịu lửa cấp III không nhỏ hơn 10m; bậc chịu lửa cấp VI; V không nhỏ hơn 14m.

Còn với các hạng mục công trình dân dụng và các công trình xây dựng khác ngoài cửa hàng (không kể nơi sản xuất có phát lửa hoặc tia lửa và công trình công cộng) có bậc chịu lửa I, II, nếu mặt tường về phía cửa hàng xăng dầu là tường ngăn cháy thì không yêu cầu khoảng cách an toàn từ hạng mục đó đến tường rào cửa hàng xăng dầu nhưng phải tuân thủ các quy định về xây dựng hiện hành.

 

yeu-cau-thiet-ke-cua-hang-xang-dau

 

Đường và bãi đỗ xe của cửa hàng xăng dầu phải có chiều rộng một làn xe đi trong bãi đỗ xe không nhỏ hơn 3,5m; Đường hai làn xe đi không nhỏ hơn 6,5m; Bãi đỗ xe để xuất, nhập xăng dầu không được phủ bằng vật liệu có nhựa đường.

Cột bơm xăng dầu nếu được đặt trong nhà, phải đặt trong gian riêng biệt, có biện pháp thông gió và có cánh cửa mở quay ra ngoài.

cửa hàng xăng dầu nếu tiếp giáp với công trình xây dựng khác thì phải có tường bao bằng vật liệu không cháy. Chiều cao của tường bao không nhỏ hơn 2,2m.

2. Yêu cầu về trang bị phòng cháy, chữa cháy

Ở các cửa hàng xăng dầu nên treo các biển báo, nội quy về phòng cháy chữa cháy ở những nơi dễ nhìn, dễ thấy để cho mọi người thực hiện.

 

yeu-cau-thiet-ke-cua-hang-xang-dau

 

Các thiết bị về phòng cháy, chữa cháy cần phải được trang bị thật đầy đủ. Căn cứ vào tính chất nguy hiểm cháy của các chất, vật liệu trong từng hạng mục của cửa hàng xăng dầu để bố trí phương tiện chữa cháy phù hợp.

Theo bảng 6, TCVN 4530:2011 thì số lượng, phương tiện chữa cháy ban đầu của cụm bể chứa cửa hàng cấp 3 được trang bị như sau: bình bột lớn hơn hoặc bằng 25 kg: 1 cái; bình bột lớn hơn hoặc bằng 4 kg: 2 cái; chăn sợi: 2 cái. Cột bơm xăng dầu và nơi nạp xăng trang bị bình bột lớn hơn hoặc bằng 4 kg: 2 cái; chăn sợi: 1 cái.

Nên bố trí lắp đặt các phương tiện phòng cháy chữa cháy ở những nơi dễ thấy; Dễ lấy sử dụng; Không cản trở lối thoát nạn, lối đi và các hoạt động khác; Tránh mưa, nắng và sự phá hủy môi trường.

Việc bố trí các phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy cũng cần phải đảm bảo chất lượng. Các bình chữa cháy được treo trên tường, cột hoặc đặt trên nền, sàn nhà… Trường hợp các bình chữa cháy được treo trên tường, cột thì khoảng cách từ mặt nền, sàn đến tay cầm của bình không lớn hơn 1,25m. Trường hợp đặt trên nền sàn nhà các bình chữa cháy phải được để nơi khô ráo và có giá đỡ chiều cao của giá đỡ không lớn hơn 2/3 chiều cao của bình. Trường hợp để bình chữa cháy gần cửa ra vào thì bình phải được treo hoặc đặt cách mép cửa 1m.

 

yeu-cau-thiet-ke-cua-hang-xang-dau

 

Có thể bố trí các phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy theo từng cụm hoặc tùy vào mức độ nguy hiểm cháy, nổ và diện tích mặt bằng cần bảo vệ trong cửa hàng xăng dầu. Nếu bố trí theo cụm thì ít nhất phải có 2 cụm…

Trên đây là những chia sẻ của kientrucancuong.com về những yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu. Chúc bạn kinh doanh thành công.

Nguồn: kientrucancuong.com

3 Nguyên Tắc Phong Thủy KHi Chọn Mua Căn Hộ Chung Cư Ai Cũng Cần Phải Biết

  • Ngày cập nhật: 31/10/2019
  • Chuyên mục: Kiến thức nhà đẹp

Cách xem phong thủy nhà chung cư theo tuổi hóa HUNG thành LÀNH

  • Ngày cập nhật: 30/10/2019
  • Chuyên mục: Kiến thức nhà đẹp

Gửi yêu cầu tư vấn

Gọi ngay: 0906 213 688

© 2018 Keywords Magnets, All Rights Reserved