• Tuvan.kientrucancuong@gmail.com

Hình thức thiết kế

Loại thiết kế

Khu vực

Trấn trạch nhàchung cư có gì khác so với nhà mặt đất? Kiến Trúc An Cường

Nhập trạch là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam trước khi dọn vào nhà mới để ở với mong muốn sẽ có một cuộc sống thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên thì trước đây lễ nhập trạch của ông cha thường tiến hành với những ngôi nhà sống dưới mặt đất, còn ngày nay với nhu cầu ở nhà chung cư ngày càng nhiều thì việc nhập có gì khác? Trong bài viết này, Kiến trúc An Cường sẽ chia sẻ với các bạn nghi thức trấn trạch nhà chung cư.

trấn trạch nhà chung cư

Có nhiều người thắc mắc rằng không biết trấn trạch nhà chung cư  và trấn trạch nhà mặt đất có gì khác nhau? Trên thực tế thì không có sự khác biệt gì giữa việc nhập trạch của hai loại hình nhà ở này cả. Phật pháp đã có câu: Phật tại tâm, cốt ở lòng thành”, chính vì thế việc nhập trạch nhà chung cư hay nhà mặt đất đều sẽ rất đơn giản, tùy vào điều kiện tài chính của từng hộ gia đình và từng vùng miền khu vực. Tuy nhiên thì cũng không nên bỏ qua những bước cơ bản sau:

Các bước thực hiện làm lễ nhập trạch nhà chung cư

1. Các vật dụng cần hoàn thiện trước khi lễ nhập trạch diễn ra

  • Bếp: Trước khi tiến hành làm lễ nhập trạch thì bếp chính là một khâu rất quan trọng, bạn cần phải hoàn thiện trước đó thì lễ nhập trạch mới diễn ra suôn sẻ.
  • Bàn thờ: Lễ nhập trạch không thể thiếu bàn thờ, và một bàn thờ được gọi là đầy đủ khi phải có đủ các đồ bày như: bát hương ( bát hương thường được tự bốc trước thời gian làm lễ 1-2 tiếng), đồ cúng ( bao gồm hoa tươi, quả tươi và nước), đồ cúng không cần phải quá cầu kỳ.
  • Gạo, nước: Hai loại nguyên liệu này cần được lấy ra từ nhà mới.
  • Các đồ dùng tượng trưng như bàn ghế, chổi hay chiếu….

Và khi vào căn hộ chung cư mới thì ai trong gia đình bạn cũng phải cầm được một món đồ nào đấy để mang vào, không nên đi tay không. Tuy nhiên cũng không quan trọng là bạn sẽ cầm một vật dụng gì quan trọng, mà vật gì cũng được miễn là có cầm và người trong gia đình dù ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể vào mà không hề phải kiêng kỵ điều gì.

2. Vị trí đặt bàn thờ, bếp trong căn hộ chung cư

Vị trí đặt bàn thờ và bếp cũng vô cùng quan trọng mà bạn cần phải hoàn thiện trước khi lễ nhập trạch được diễn ra. Bàn thờ và bếp nên được đặt ở những nơi sơn tinh đang vượng. Ví dụ như năm đó là năm của sao Bát Bạch, Cửu Tử thì vị trí đặt bàn thờ và bếp cụ thể sẽ phải tùy thuộc vào tọa hướng nhà thực tế để đặt bàn thờ và bếp. Cụ thể bạn có thể tham khảo ở bảng sau:

Tọa hướng

Bếp

Bàn thờ

Cấn - khôn

Tây Nam, Đông

Đông, Tây Nam

Dần - Thân

Tây Nam, Đông

Đông, Tây Nam

Giáp - Canh

Đông , Bắc

Tây Nam

Mão - Dậu

Nam, Tây, Đông

Đông Bắc

Ất - Thân

Nam, Tây, Đông

Đông Bắc

Thìn - Tuất

Đông Bắc, Tây

Tây, Tây Bắc

Tốn - Càn

Đông Nam, Đông

Đông Nam, Đông

3. Hướng đặt bàn thờ

Thờ cúng ông bà tổ tiên đó chính là truyền thống của người Việt Nam ta xưa nay. chính vì thế mà trong ngôi nhà của người Việt, dù là giàu có, sang hèn, dù là nhà hiện đại hay nhà cổ điển thì khu vực thờ cúng vẫn luôn luôn được đặt ở những vị trí quan trọng nhất. Tuy nhiên đối với hầu hết các căn hộ chung cư thì các chủ đầu tư của tòa nhà không mấy quan trọng đến điều này, và khi mua nhà thì các gia đình phải tự thiết kế hoặc thuê một đơn vị thiết kế.

Và đa số những khách hàng khi mua chung cư đều tự bố trí một khoảng trống nhất định nào đó ở trong phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung để kê bàn thờ vào hoặc treo ở trên tường. Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất theo phong thủy phải là “ tọa cát hướng cát”. Điều đó có nghĩa là vị trí đặt bàn thời tốt nhất là vị trí phải hợp với bổn mệnh của gia chủ. Bàn thờ cần thiết phải dựa lưng vào tường gạch để tạo sự vững chãi, không nên chỉ “gá” tạm bợ vào tường kính hay cửa sổ….Tuy nhiên thì nếu bàn thờ có quay ra hướng cửa chính thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì tùy theo phương vy và hướng của mỗi nơi khác nhau cho nên dẫn đến cách bố trí như vậy.

  • Đun nước vào đúng giờ đã được lựa chọn để kích hoạt trường khí tốt tại bếp của căn hộ, thắp hương và cắm hương vào các bát hương. Lưu ý nên cắm hương vào bát hương thần linh ở giữa trước.

Trên đây là những chia sẻ của Kiến trúc An Cường về những nghi thức cần phải chuẩn bị khi tiến hành trấn trạch nhà chung cư. Hi vọng những chia sẻ này của An Cường sẽ giúp cho bạn không phải quá lo lắng về việc trấn trạch nhà ở chung cư.

3 Nguyên Tắc Phong Thủy KHi Chọn Mua Căn Hộ Chung Cư Ai Cũng Cần Phải Biết

  • Ngày cập nhật: 31/10/2019
  • Chuyên mục: Kiến thức nhà đẹp

Cách xem phong thủy nhà chung cư theo tuổi hóa HUNG thành LÀNH

  • Ngày cập nhật: 30/10/2019
  • Chuyên mục: Kiến thức nhà đẹp

Gửi yêu cầu tư vấn

Gọi ngay: 0906 213 688

© 2018 Keywords Magnets, All Rights Reserved